Khám phá bên trong: Cấu tạo hộp mực máy in Canon 2900

Cấu tạo hộp mực máy in Canon 2900

Hộp mực máy in Canon 2900 là một phần quan trọng của máy in, nơi mực được lưu trữ và chuyển tới trình in để tạo ra các bản in. Dưới đây là cấu tạo bên trong hộp mực máy in Canon 2900:

 1. Hộp mực nắp trên (Top Cover): Nắp trên của hộp mực có thể mở để tiếp cận bên trong hộp mực. Đây là nơi bạn có thể thay thế hộp mực khi nó cạn mực hoặc hết hạn sử dụng.
 2. Mực (Toner Cartridge): Hộp mực chứa mực in. Mực được cung cấp thông qua trục trượt mực từ hộp mực đến trình in khi bạn thực hiện công việc in.
 3. Trục trượt mực (Toner Roller): Trục này là nơi mực được truyền từ hộp mực vào trình in. Trục trượt mực thường được thiết kế để phân phối mực đều đặn lên trên bề mặt trang giấy.
 4. Bộ truyền động (Drive Assembly): Bộ truyền động đảm bảo rằng trục trượt mực quay một cách chính xác để truyền mực từ hộp mực tới trình in. Nó thường được điều khiển bởi động cơ và các bộ phận khác.
 5. Bộ trình in (Print Engine): Bên trong hộp mực có một bộ trình in, nơi các hạt mực được đặt lên trang giấy để tạo ra hình ảnh in. Bộ trình in bao gồm nhiều bộ phận như trục trình in, trục động cơ, bộ trình in laser, và nhiều bộ phận khác.
 6. Bộ nhiệt lên hình ảnh (Fuser Assembly): Sau khi mực được đặt lên trang giấy, nó đi qua bộ nhiệt lên hình ảnh để làm cho mực bám chặt vào giấy. Bộ nhiệt lên hình ảnh bao gồm bộ trình in lên giấy và bộ đun nhiệt.
 7. Bộ giấy (Paper Tray): Bộ giấy chứa giấy in và đưa giấy vào trong máy in để tạo ra các bản in.
 8. Bộ điều khiển (Control Unit): Bộ điều khiển quản lý quá trình in và các chức năng khác của máy in. Nó là trí tuệ của máy in, điều khiển mọi thứ từ việc chọn cài đặt in đến kiểm soát quá trình in ấn.
Xem Ngay Bài Viết  Reset Máy in Epson L200 – Nháy Hai Đèn Đỏ

Hộp mực máy in Canon 2900 có cấu trúc phức tạp và phải hoạt động cùng với các bộ phận khác của máy in để tạo ra các bản in chất lượng. Cần phải thay thế hộp mực khi nó cạn mực hoặc hết hạn sử dụng để đảm bảo rằng máy in hoạt động tốt.

Trục cao su trong máy in hoạt động như thế nào?

Trục cao su trong máy in hoạt động như thế nào

Trục cao su trong máy in là một phần quan trọng của quá trình in và hoạt động như một phương tiện để truyền giấy và hỗ trợ việc in. Cụ thể, trục cao su thường được sử dụng trong hai vị trí quan trọng sau đây:

 1. Trục nạp giấy (Paper Feed Roller): Trục cao su này thường nằm ở khay giấy hoặc khay nạp tài liệu của máy in. Nhiệm vụ của nó là nạp tờ giấy một cách đều đặn từ khay vào bên trong máy in để chuẩn bị cho quá trình in. Khi máy in cần in một trang, trục nạp giấy xoay để đẩy giấy vào bên trong máy in. Điều này đảm bảo rằng giấy được đưa vào đúng vị trí để bắt đầu quá trình in ấn.
 2. Trục nạp giấy ra (Paper Exit Roller): Trục này thường nằm ở vùng đầu ra của máy in, nơi tờ giấy được đẩy ra sau khi hoàn thành quá trình in. Trục nạp giấy ra đảm bảo rằng tờ giấy di chuyển một cách mượt mà và không bị kẹt trong quá trình ra khỏi máy in.
Xem Ngay Bài Viết  Đổ Mực Máy Photocopy Sharp AR 5726

Cả hai loại trục cao su này hoạt động nhờ vào độ ma sát giữa bề mặt cao su và giấy. Khi trục cao su quay, nó bám vào tờ giấy và đẩy hoặc kéo giấy di chuyển trong máy in. Nói cách khác, trục cao su giúp kiểm soát và điều hướng việc di chuyển giấy trong quá trình in.

Một điểm quan trọng là trục cao su cần được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo rằng nó vẫn còn đủ ma sát và không bị hỏng. Các loại máy in khác nhau có các bộ phận cao su khác nhau và có thể sử dụng trục cao su trong nhiều vị trí khác nhau để hỗ trợ quá trình in ấn.

Tác dụng của từng bộ phận cấu tạo thành hộp mực in như sau :

Trống Máy In ( Drum ) :

 • Là linh kiện quan trọng không thể thiếu của hộp mực in. Bản in xấu, đẹp, bị mờ, bị đen hay không chiếm đến 90% là do hỏng trống gây nên
 • Trống in hoạt động dựa trên nguyên tắc nhận hình ảnh từ máy tính khi in để tạo ảnh trên bản in

Xem thêm : thay trống máy in giá bao nhiêu ?

Trục cao su – cao áp – trục xả mực in

Trục cao su có tác dụng xả điện tích trên trống trong mỗi lần in. Trục cao cáp ít khi hỏng chủ yếu bị hỏng do quá trình tháo hộp mực ra để đổ mực in không cẩn thận trong lúc vệ sịnh đã làm bị xước. Trục xả thường có những lỗi sau, bản in đen, bản in có vạch đen ngang theo vòng tuần hoàn, bản in bị sạm nền..

Xem Ngay Bài Viết  Thay Trống Máy In Canon LBP 113W – Drum Siêu Bền

Gạt hộp mực máy in

Gạt Từ (gạt nhỏ hộp mực máy in) :Khi trục từ của hộp mực quay, nó sẽ hút mực lên. Đôi khi trục từ hút quá nhiều mực, dẫn đến bản in bị sạm nền, đen đậm hơn…. Lúc này bạn cần đến chức năng của gạt từ, tác dụng giữ ổn định lượng mực hút lên trục từ cho bản in đen, đậm vừa phải
Gạt mực (gạt lớn hộp mực máy in) Có nhiệm vụ gạt mực thừa từ trống (drum) vào booh phận chứa mực thải của hộp mực máy in, nếu thấy bản in có vệt sọc kẻ, đen đậm từ trên xuống (kẻ nhỏ, thanh) thì do lưỡi gạt bị mẻ, hoặc mòn, đã đến lúc cần thay thế do hao mòn theo thời gian
Các Bạn Hãy Tham khảo thêm Mực Máy in Là gì ? Tại sao phải đổ mực máy in đúng tiêu chuẩn nhé !

Truc từ hộp mực in ( deleveloper )

Trục từ cũng là linh kiện quan trọng trong hộp mực máy in. Có nhiệm vụ hút mực từ ngăn chứa mực để giúp trống tạo ảnh khi in. Trục từ cấu tạo vỏ nhôm, bên trong có thanh nam châm. Qua quá trình sử dụng từ tính giảm sẽ làm mực lên trống kém đi, gây nên bản in mờ, đứt nét…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *